Linh kiện điện tử, Linh kiện bán dẫn

Mạch hẹn giờ đơn giản dùng IC 4011

Đây là mạch hẹn giờ đơn giản sử dụng IC 4011. Thời gian có thể từ vài phút đến vài trăm phút phụ thuộc vào giá trị điện trở và tụ điện bạn sử dụng.

  Trong bài viết này, các giá trị linh kiện được sử dụng như trên sơ đồ nguyên lý như IC 4011, transistor, Relay, phím bấm, điện trở tụ điện. Thời gian hẹn giờ khoảng 35 phút.
Có thể sử dụng cho việc tắt mở radio, tivi, quạt....

Sơ đồ nguyên lý của mạch điện:

Nguyên lý hoạt động:
   Mạch điện sử dụng IC thông dụng CMOS IC 4011 (U1) cổng NAND. Điện trở R1 và C1 đóng vài trò chính trong việc xác định thời gian hẹn giờ.
  Khi phím S2 được bấm, Tụ C1 sẽ được xả, điện áp tại Gate của 4 cổng NAND sẽ về mức 0 dẫn đến đầu ra U1 sẽ ở mức cao 
Q1 sẽ được active để điều khiển Relay. Nếu dùng tiếp điểm thường mở thì thiết bị sẽ được ON (Bật).
Khi S2 được nhả, thời gian hẹn giờ bắt đầu kích hoạt. Tụ C1 bắt đầu được nạp thông qua điện trở R1. Tùy giá trị điện trở R1 và C1 mà ta sẽ có thời gian trễ mong muốn theo công thức T=2RC
  Tụ C1 sẽ được nạp cho đến khi điện áp tại  Gate của 4 cổng NAND đạt 1/2 điện áp cung cấp thì đầu ra U1 sẽ về mức thấp dẫn đến Q1 off và Relay sẽ được nhả. Kết quả là thiết bị sẽ OFF (Tắt).

Phím S1 trên mạch điện có tác dụng xả tụ C1 trong trường hợp muốn thoát nhanh khỏi chế độ hẹn giờ trước đó.
- Các giá trị linh kiện như trên sơ đồ nguyên lý của mạch.
- Nguồn cung cấp cho mạch có thể 9V hoặc 12V

Tin khác

Giới thiệu về dòng IC số của các phần tử logic cơ bản
Giới thiệu về dòng IC số của các phần tử logic cơ bản
Mạch Sạc Ắc Quy Chì Axit 24V 5-20AH đơn giản
Đây là mạch sạch ắc quy tự điều khiển áp và bảo vệ dùng quá tải cho ắc quy 24V từ 4Ah - 20AH
Tìm hiểu về tụ điện và ứng dụng của tụ điện trong mạch điện
Tụ điện là linh kiện điện tử thụ động được sử dụng rất rộng rãi trong các mạch điện tử, chúng được sử dụng trong các mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động .vv…
Tìm hiều về điện trở, các loại điện trở và cách đọc giá trị
Điện trở là một linh kiện thụ động được sử dụng ở hầu hết các mạch điện tử từ nhỏ đến lớn. Bài viết này sẽ giới thiệu về loại linh kiện thụ động này, phân loại và cách xác định giá trị.

Video clips

Bộ tạo tia lửa điện - Bộ đánh tia lửa điện

Ý kiến khách hàng

Tôi đã mua rất nhiều sản phẩm như: Mạch nạp ắc quy tự ngắt, mạch điều khiển nhiệt độ, mạch điện ứng dụng tôi thấy rằng phương thức bán hàng online của Cty rất thuận tiện,nhanh chóng, chất lượng sản phẩm tốt. Cảm ơn shop Điện tử 4U.
Mẫu mã Linh kiện điện tử đa dạng - cách phục vụ khách hàng tốt. Cảm ơn shop.
Linh kiện điện tử 4u luôn là điểm đến yêu thích và hàng đầu của tôi.
Linh kiện điện tử 4u là hệ thống bán lẻ linh kiện điện tử, linh kiện bán dẫn lớn tại Việt Nam! Tôi rất tin tưởng vào Shop điện tử 4u.
Hôm nay mình có ghé qua cửa hàng điện tử 4u mua 1 cái rồi, nhân viên rất nhiệt tình, nhất định sẽ quay lại và giới thiệu bạn bè đến đây.
Đã mua module cảm biến, thiết bị điện tử, linh kiện điện tử, linh kiện bán dẫn, ic chức năng, thấy dùng tốt, ổn định. đặc biệt thích thái độ phục vụ bên các bạn!